Mong có nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, Phan Vũ Minh, 31 tuổi, tự đẩy xe lăn ra vườn, bắt đầu cuốc luống trồng rau.

4h chiều một ngày cuối tháng 1, Minh đẩy xe ra vườn hái rau cho bữa cơm tối. Con đường giữa các luống được làm rộng, san bằng, đủ để xe lăn đi qua dễ dàng. Chưa đầy 10 phút, anh thu hoạch được năm cây súp lơ, cùng mẹt rau cải, dưa chuột, cà chua. Một phần để gia đình ăn, số còn lại sẽ đem tặng hàng xóm quanh nhà.

Ngày bé, Minh cùng gia đình từ Vĩnh Long chuyển lên Sài Gòn sinh sống. Năm 11 tuổi, anh mắc bệnh dị dạng tủy sống. Căn bệnh khiến cậu học sinh lớp 6 chẳng thể chạy nhảy và phải chịu đựng những cơn đau dai dẳng. Năm 20 tuổi, sau lần phẫu thuật không thành công, cuộc sống của anh gắn liền với chiếc xe lăn. 

"Sau ca phẫu thuật thất bại, tôi tuyệt vọng và muốn về quê để thay đổi không khí. Khi ấy mẹ phải nghỉ việc tại thành phố để về chăm sóc tôi, còn bố vẫn ở lại làm", Minh kể.

Vốn yêu thiên nhiên, thích trồng hoa, làm vườn, năm 2011 Minh dùng số vốn 7 triệu đồng tự gom góp, thử nhập giống hồng Thái Lan về bán. Thời điểm đó, giá mỗi cây hồng bán dao động từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng. Tháng cao điểm bán được vài chục cây, giúp anh có nguồn thu ổn định.

Song hành cùng công việc kinh doanh, tranh thủ lúc rảnh rỗi, chàng trai nảy ý định trồng rau trong chậu, tạo thành hai hàng đặt dọc đường bê tông bên hông nhà, dài chừng 20m.

“Sẵn chậu nhập về để trồng hoa hồng còn thừa, tôi tận dụng để trồng rau. Cách trồng này dễ chăm sóc lại ít sâu bọ, mà việc di chuyển giữa các luống cũng dễ dàng", Minh nói và cho biết, hơn 30 chậu rau đầu tiên một tay anh đổ đất, sau xới tơi trộn với xơ dừa và tự đi mua giống về trồng. 

Càng trồng càng ham, một năm sau Minh xin mẹ cho cải tạo 60 m2 vườn cạnh nhà để trồng rau. Sau trồng thêm cây ăn quả tại mảnh đất rộng gần 800 m2 sát nhà. 

Tranh thủ sáng sớm và tối muộn, anh đẩy xe ra chăm vườn. Liệt hai chân, Minh phải ghì chặt hai đầu gối vào thành xe lăn làm điểm tựa, sau dùng sức nhoài người về phía trước, một tay cầm xới, một tay cầm cây giống để trồng. Nhiều lúc mải làm, anh không để ý hai đầu gối bị cọ xát mạnh vào xe đến đỏ ửng, thậm chí bật máu. Sau anh lót thêm miếng nệm vào hai bên xe để tránh làm tổn thương da.

"Có lần tôi bị ngã lộn nhào từ trên xe xuống vì cố rướn người. May là nền đất mềm nên không sao", Minh cười. 

Để vườn rau tươi tốt, 9X dùng phân hữu cơ để chăm bón, tranh thủ sáng tối để bắt sâu, tuyệt đối không phun thuốc vì muốn có nguồn rau sạch, an toàn cho cả gia đình.

Thấy vườn nhiều sâu bệnh, nhiều củ, quả mới ra trái đã bị ong chích, Minh bàn tính với mẹ mua 20 kg lưới, phủ kín vườn. Tổng chi phí hơn một triệu đồng. "Màn phủ giúp sâu bệnh giảm đáng kể, tôi cũng không tốn nhiều thời gian để bắt sâu", anh tâm sự.

Ngoài trồng rau trên luống, trong chậu, 9X tận dụng các khay nhựa cứng tự đục lỗ dưới đáy để tạo độ thoáng cho đất. Sau anh làm giàn inox đặt lên tiết kiệm diện tích.

Sau 11 năm, tổng diện tích của khu vườn Minh trồng cùng mẹ đã mở rộng hơn 800 m2 với đủ loại rau trái. Từ cây mận (cây roi), cam, quýt, táo, bưởi, ổi, dâu tằm, phúc bồn tử... cho đến các loại cải, xà lách, bí ngô, cà rốt, su hào, bắp cải, củ cải tím.... Bên cạnh đó anh cũng thử trồng thêm nhiều giống rau nhập ngoại.

Từ ngày làm vườn, Minh thừa nhận bản thân thấy vui vẻ, giải tỏa những áp lực, sự u uất trong cuộc sống và được rèn luyện sức khỏe. "Khu vườn là nơi để tôi giải trí, vì bản thân không thích tụ tập hay đến những chỗ đông người", anh bộc bạch.

Trong thời gian tới, Minh dự định sẽ cải tạo vườn, trồng thêm nhiều loại rau quả mới để cả người thân và bạn bè cùng thưởng thức. 

"Tôi muốn mọi người hiểu rằng bản thân tàn nhưng không phế. Tôi luôn muốn làm nhiều điều có ích cho chính mình và những người xung quanh", Minh cho biết.

Quỳnh Nguyễn
Ảnh: Nhân vật cung cấp