Trên mạng xã hội, báo chí lẫn các diễn đàn chúng ta vẫn thường bắt gặp câu hỏi này. Ở đó người nói có, kẻ bảo không nhưng không ai nói rằng về quê sống 1 tỷ hay 10 tỷ không phải là vấn đề chính...

Có 1 tỷ có nên về quê sống hay không?

Rất nhiều câu chuyện chia sẻ rằng về quê sau khi có 1 tỷ đồng...

Có 1 tỷ thì có thể làm gì ở quê?

Với những người trẻ từ quê lên phố con số 1 tỷ có thể xem là số vốn tốt. Với 1 tỷ này ở phố bây giờ cũng gần mua được một căn hộ tầm trùng (tùy thời điểm) hay một mảnh đất nhỏ ở rìa thành phố. 1 tỷ còn là số tiền tích góp đáng ao ước của rất nhiều người, không phải ai cũng may mắn có tron tay số vốn này.

Nếu bạn đọc đọc báo, theo dõi các diễn đàn sẽ thấy rất nhiều trường hợp khi có 1 tỷ đồng là họ chọn bỏ phố về quê lập nghiệp. Nhưng đến khi bạn có 1 tỷ có nên về quê sống? Hay ở lại kiếm thêm chút vốn nữa rồi về? 1 tỷ về quê làm được gì... Lúc này sẽ có rất nhiều câu hỏi khác xuất hiện, và chuyện về quê sống trở nên rắc rối hơn.

Thử phân tích để hiểu với 1 tỷ đồng bạn có thể làm gì ở quê nhé. Thông thường sẽ chúng ta sẽ có thể làm các việc sau:

Làm nhà: 1 tỷ đồng nếu xây nhà ở quê (khi đã có đất cha mẹ cho nhé) thì sẽ là một căn nhà rất đẹp. Tất nhiên nếu ôm 1 tỷ đồng về quê và đổ hết vào nhà, sau đó không có vốn làm ăn thì không nên. Chẳng ai bỏ hết tiền vào làm nhà đẹp để rồi tiếp tục còng lưng trả nợ cả, chưa kể giá thép, xi măng, vật liệu xây dựng càng ngày càng tăng... Lúc này bạn đọc có thể chọn 2 phương án: Làm nhà đất, nhà tre, nhà gỗ hoặc làm nhà vườn cấp 4 với khoảng 500 triệu, còn 500 triệu để làm vốn làm ăn.

Để vốn làm ăn: Nếu bạn đã có nhà ở, hoặc ở cùng gia đình thì 1 tỷ đồng ở quê có thể làm được khá nhiều việc. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn các hình thức kinh doanh ở quê hoặc chăn nuôi ở quê. Tất nhiên bạn nên bắt đầu bằng mô hình nhỏ, thích hợp, sau đó mới nâng tầm dần lên, cần tránh dùng hết 1 tỷ theo kiểu "được ăn cả ngã về không"...

Đầu tư: Một số trường hợp admin thấy các bạn trẻ ôm 1 tỷ đồng về quê đầu tư đất hoặc các hình thức khác. Điều này cũng khá thú vị, có người "trúng mánh" nhưng cũng có người lỗ, ôm đất rồi không bán được (coi như 1 tỷ không biết bao giờ thu hồi lại). Vì thế nếu định đầu tư gì ở quê tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ nha, nhất là các đợt sốt đất ảo vốn rất nhiều ở nông thôn bây giờ.

Gửi ngân hàng sống an nhàn: Cũng có trường hợp admin thấy một số bạn gửi 1 tỷ đồng vào ngân hàng và lấy lãi sống ở quê. Mỗi tháng tiền lãi khoảng hơn 6 triệu đồng - một con số đủ để bạn (nếu sống 1 mình ở quê) thoải mái nhé, vì ở quê mọi thứ khá rẻ hơn phố. Tất nhiên không thể sống dựa vào tiền lãi này mãi, cuối cùng chúng ta cũng phải làm việc gì đó thôi..

Vậy có 1 tỷ có nên về quê sống hay không? Câu trả lời rằng vấn đề không nằm ở con số 1 tỷ, mà ở chính bạn. Nếu bạn thực sự muốn chuyển nhà về quê sống thì ngay cả khi không có tỷ nào bạn vẫn chuyển về. Nhưng nếu còn thắc mắc, hoài nghi thì có 2 - 3 tỷ trong tay bạn vẫn thấy ít.

Admin từng đọc rất nhiều câu chuyện bỏ phố về quê, trong đó đa số trường hợp không có tỷ nào cả. Họ về quê sống vì lý do muốn thay đổi một lối sống, muốn sống ở quê... đơn giản như thế thôi.

Có trường hợp rời phố với hai bàn tay trắng, về quê tiếp tục làm nông dân và họ tìm thấy niềm vui sống từ công việc tưởng chừng rất an phận thủ thường này. Cũng có trường hợp có vài tỷ đồng mang về quê tưởng chừng sống tốt, nhưng chỉ một năm là lại ra phố vì nhớ phố, thèm phố.

Nên chuyện về quê sống hay không thực sự không nằm ở vấn đề tài chính. Tất nhiên có người sẽ hỏi kiểu "không có tiền lấy gì mà sống", nhưng bạn ơi kể cả khi có tiền trong tay nếu về quê mà tâm chưa an thì bạn cũng "khó sống". Không ai về quê để "ngồi chơi xơi nước" cả, họ về quê để tìm cho mình một con đường mới, thích hợp hơn. Lúc đó họ có thể làm rất nhiều nghề từ online cho đến chân tay... Quan trọng là, họ tìm thấy niềm vui, được sống là chính mình, được làm điều mình thích!

Hẳn bạn đọc ở trên báo chí nhiều câu chuyện truyền cảm hứng kiểu "cặp đôi ôm 1 tỷ đồng về rừng", "chàng trai mang 1 tỷ về quê khởi nghiệp" rồi lấy đó làm kim chỉ nam cho bản thân. Đừng vội áp dụng vào chính mình nhé, bởi mỗi người mỗi cảnh, 1 tỷ đồng trong tay cặp đôi kia có thể thích hợp nhưng với mình đôi khi con số thấp hơn thế.

Cuối cùng, có 1 tỷ có nên về quê sống hay không là câu hỏi mà chỉ bạn có thể tự hỏi chính mình. Điều bạn muốn, cuộc đời bạn sẽ khác hoàn toàn với bất kỳ người nào khác. Những câu chuyện bỏ phố về quê của ai đó có thể rất đẹp nhưng đừng áp dụng hoàn toàn vào câu chuyện đời mình bạn nhé!

Nguồn: internet